Thư ngỏ gửi Đại Tướng Milley

John Nagl và Paul Yingling | DCVOnline

Nếu tổng tư lệnh cố phớt lờ kết quả bầu cử, ông sẽ phải lựa chọn.

President Donald Trump holds a news conference at the White House on Aug. 10. Nguồn: AP/ANDREW HARNIK

“. . . Mọi kẻ thù, cả trong và ngoài nước”

11 tháng 8, 2020

Thưa Đại tướng Milley:

Là Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, ông hẳn đã biết rõ nhiệm vụ của mình trong thời  bình: giữ vai trò cố vấn quân sự chính cho tổng thống Hoa Kỳ, và truyền các mệnh lệnh hợp pháp của tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng đến sĩ quan chỉ huy chiến đấu. Trong thời bình, những nhiệm vụ này hoàn toàn phù hợp với lời thề của ông là “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ thù, cả trong và ngoài nước …”

Chúng ta hiện không sống trong thời bình thường. Tổng thống Hoa Kỳ đang tích cực xói mòn hệ thống bầu cử của chúng ta, đe dọa sẽ tiếp tục giữ chức vụ bất chấp Hiến pháp của chúng ta. Trong thời gian vài tháng nữa, ông có thể sẽ phải lựa chọn giữa hai việc, một là bất tuân lệnh một tổng thống bất hợp pháp, hoặc hai là phản bội lời thề bảo vệ Hiến pháp của ông. Chúng tôi viết thư này để giúp ông suy nghĩ rõ ràng về hai lựa chọn đó. Nếu Donald Trump từ chối rời nhiệm sở khi hết nhiệm kỳ hiến pháp của tổng thống, quân đội Hoa Kỳ phải loại bỏ ông ấy bằng vũ lực, và ông phải ra lệnh đó.

Do những hoàn cảnh hợp lưu nguy hiểm, kịch bản chưa khi nào có thể tưởng tượng được về sự cai trị độc tài ở Hoa Kỳ giờ đây gần như là một khả năng rất thực. Thứ nhất, khi ông Trump phải đối phó với việc gần như chắc chắn sẽ thất cử, ông ấy đang hăng say phá hoại niềm tin của công chúng vào những cuộc bầu cử của chúng ta. Thứ hai, thất bại của ông Trump sẽ dẫn đến việc ông phải đối mặt với không chỉ với hành động chính trị đê tiện mà còn cả với những cáo buộc về hình sự. Thứ ba, ông Trump đang tập hợp một đội quân riêng có khả năng ngăn cản không chỉ ý chí của cử tri mà còn cả khả năng của các cơ quan thi hành pháp luật thông thường. Khi những lực lượng này đụng độ vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, quân đội Hoa Kỳ sẽ là cơ chế duy nhất có khả năng duy trì trật tự Hiến pháp của chúng ta.

Tình trạng đại dịch COVID-19 ở Mỹ và nhận định của thổng thống Trump: “Chuyện đã vậy rồi.”

Không còn nghi ngờ gì về việc ông Trump sẽ thất cử. Hơn 160.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19, và con số đó có thể sẽ tăng lên 300.000 người vào tháng 11. Cứ mười công nhân Hoa Kỳ thì có một người thất nghiệp và nền kinh tế Hoa Kỳ trong quý vừa qua đã phải chịu sự suy giảm lớn nhất trong lịch sử. Gần 70% người Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai hướng. Tạp chí The Economist ước tính khả năng ông Trump thất cử là 91%.

Nguồn: The Washington Post, July 31, 2020

Đứng trước những viễn cảnh ác nghiệt này, ông Trump đã dùng một chiến dịch tuyên truyền, đưa tin sai lệch có hệ thống nhằm làm suy giảm niềm tin của công chúng vào những cuộc bầu cử của chúng ta. Ông ta đã tuyên bố sai sự thật rằng bỏ phiếu bằng thư là “không chính xác và gian lận.” Ông ta đang tích cực phá hoại Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ trong nỗ lực trì hoãn và làm mất uy tín của các lá phiếu bầu qua thư. Ông đã đề nghị hoãn cuộc bầu cử năm 2020, mặc dù không có thẩm quyền làm như vậy.

Kết quả cuộc bầu cử năm 2020 đặc biệt có nhiều bất lợi cho ông Trump; thất bại, ông ta có thể sẽ bị truy tố hình sự. Biện lý quận Manhattan đang điều tra Tổ chức Trump về việc có thể đã gian lận ngân hàng và bảo hiểm liên quan đến việc định quá giá tài sản tài chính. Tổng chưởng lý của New York đang tiến hành các cuộc điều tra tương tự, đã có trát đòi được hồ sơ tài chính của Trump ở Deutsche Bank. Ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép với Đại sứ Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh nhằm gây áp lực với Chính phủ Anh để di dời giải đấu gôn Anh đến Khu nghỉ mát Turnberry của Trump ở Scotland. Việc này chỉ là một trong nhiều ví dụ về việc làm trục lợi có thể khiến tổng thống bị cáo buộc vi phạm luật hình sự liên bang.

Trước hàng loạt mối đe dọa đến chóng mặt này không chỉ đối với tương lai chính trị mà còn cả quyền tự do và sự giàu có của mình, ông Trump đang làm theo cẩm nang của những nhân vật độc tài trong suốt lịch sử: ông ấy đang lập một đội quân riêng chỉ tuân theo lệnh của ông ấy. Khi Caesar phải đối mặt với viễn cảnh bị xét xử ở Rome, ông đã không quay lại để phải ra trước vành móng ngựa trả lời trước tòa. Ông ta đã tung một đội quân trung thành với ông ấy tấn công chính phủ La Mã. Không phải là học trò của lịch sử, nhưng ông Trump có vẻ như đang noi gương Caesar. Việc tổng thống sử dụng những nhân viên quân sự hóa của bộ Nội An đàn áp các cuộc biểu tình chính trị trong nước cấu thành một lực lượng bán quân sự mà không chịu trách nhiệm với công chúng. Các thành viên của đội quân bán quân sự này, thường không mang phù hiệu cảnh sát hoặc căn cước khác trên đồng phục, hiện hữu không phải để thi hành luật pháp mà để đe dọa các đối thủ chính trị của tổng thống.

Những giao lưu dậy sóng này — sự thất cử của Trump, cuộc tấn công của ông ấy vào tính toàn vẹn của những cuộc bầu cử của chúng ta, việc ông ấy sắp bị truy tố hình sự và việc ông ấy thành lập một đội quân riêng – sẽ xung đột vào ngày 20 tháng 1, 2021. Thay vì chấp nhận sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình đã là dấu ấn của nền dân chủ Mỹ kể từ ngày lập quốc, ông Trump có thể không chịu rời nhiệm sở. Ông ta có thể sẽ tuyên bố vẫn hợp pháp, nại cớ bằng những lời nói láo cũ rích về sự gian lận bầu cử. Những con chiên của Trump trong giới truyền thông cánh hữu chắc chắn sẽ vội vàng lặp lại và khuếch đại những lời nói dối này, chế tạo đủ loại bằng chứng để đưa ra những lý do không thật của sự có vẻ hợp lý.

Cuộc khủng hoảng Hiến pháp lớn nhất của Mỹ kể từ sau Nội chiến sẽ xảy ra chỉ vì một tổng thống từ chối rời nhiệm sở khi đáo hạn.

Các cơ chế chính trị và luật pháp của Hoa Kỳ đã suy yếu đến mức chúng không sẵn sàng để đối phó với khủng hoảng trong thời điểm này. Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, chỉ còn tư cách của kẻ van xin, sẽ giữ im lặng và mặt trơ trán bóng, để che khuất sự đồng lõa của họ cũng như giữ đa số của họ ở nghị viện. Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ chứng thực kết quả của Cử tri đoàn, mà ông Trump sẽ bác bỏ là tin vịt. Các tòa án, tràn ngập các vụ kiện từ cả đảng Dân chủ và nhóm pháp lý của ông Trump, sẽ phải mất nhiều tháng làm việc để thông qua hồ sơ, đưa ra các phán quyết hợp lý mà Trump sẽ lần lượt kháng cáo và phớt lờ.

Rồi đồng hồ sẽ điểm 12:01 trưa, ngày 20 tháng 1 năm 2021 và Donald Trump sẽ vẫn ngồi trong Phòng Bầu dục. Các cuộc biểu tình trên đường phố chắc chắn sẽ bùng nổ trước Tòa Bạch Ốc và đoàn quân riêng của Trump sẽ vây chặt bên trong. Chủ tịch Hạ viện sẽ tuyên bố nhiệm kỳ tổng thống của Trump kết thúc, đồng thời ra chỉ thị  cho Cơ quan Mật vụ và Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ đưa Trump khỏi Tòa Bạch Ốc. Những nhân viên đặc nhiệm này sẽ thấy rằng họ bị quân đội riêng của Trump đông hơn, áp đảo, và thời điểm quyết định sẽ đến.

Vào thời điểm khủng hoảng Hiến pháp này, chỉ còn hai lựa chọn. Theo lựa chọn thứ nhất, quân đội Hoa Kỳ sẽ hộ tống cựu tổng thống khỏi khuôn viên Tòa Bạch Ốc. Những anh lính xanh nhỏ bé của Trump, đầy vẻ hù dọa trước Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ chỉ vũ trang nhẹ, sẽ bước sang một bên và biến mất, khi biết rằng họ sẽ không phải là đối thủ của Lữ đoàn 82 binh chủng nhảy dù. Theo lựa chọn thứ hai, quân đội Hoa Kỳ đứng trơ như phỗng đá trong khi Hiến pháp chết gục. Sự tiếp quản của chính phủ mới sẽ được xác định bằng bạo lực ngoài vòng pháp luật giữa đội quân riêng của Trump và những người biểu tình trên đường phố; Black Lives Matter Plaza trở thành Công trường Tahrir.

Nhóm biểu tình ôn hòa ở công viên Lafayette bị giải tán bằng lựu đạn cay và đạn cao su để Tổng thống Trump, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper và Tướng Mark A. Milley, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân, và các cố vấn khác, rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 1 tháng 6 đi đến Nhà thờ St. John’s Episcopal để TT Trump đi chụp ảnh. Nguồn: Patrick Semansky/AP

Là sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ, sự lựa chọn giữa hai lựa chọn này nằm trong tay ông. Trong cuộc khủng hoảng Hiến pháp mô tả ở trên, nhiệm vụ của ông là đưa ra mệnh lệnh không nhập nhằng chỉ đạo cho quân đội Hoa Kỳ yểm trợ việc chuyển giao quyền lực theo đúng Hiến pháp. Nếu ông giữ im lặng, nghĩa là ông đồng lõa với một cuộc đảo chính. Ông đã bị chỉ trích chính đáng vì đã tích cực đồng lõa với việc tổng thống sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình ôn hòa ở Công trường Lafayette. Sự đồng lõa thụ động của ông trong một cuộc đảo chính chiếm đoạt quyền lực chính trị ngoài luật pháp sẽ còn tồi tệ hơn nhiều.

Trong 240 năm, Hoa Kỳ đã không bao giờ phải chịu nỗi kinh hoàng của một cuộc kế thừa chính trị bằng bạo lực. Mặc dù có thể không hoàn hảo, nhưng đất nước của chúng ta đã và đang tiến tới sự hoàn thiện hơn, từ một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình từ chính quyền này sang một chính quyền khác. Nhà nước pháp trị do Hiến pháp tạo ra đã làm nên điều kỳ diệu này. Tuy nhiên, trật tự Hiến pháp của chúng ta không thể tự duy trì. Trong suốt lịch sử của chúng ta, người Mỹ đã hy sinh mạng sống để hình thức chính phủ này có thể kéo dài. Tiếp tục công việc chưa hoàn thành của những vị anh hùng này nay đã rơi vào tay ông.

Đừng quên:

“Tôi, Mark A. Milley, long trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ thù, cả trong và ngoài nước; rằng tôi sẽ trung tín và trung thành với Hiến pháp; rằng tôi tự nguyện nhận nhiệm vụ này, không có bất kỳ sự nghi ngại hoặc với mục đích trốn tránh nào; và tôi sẽ trung thực thi hành nhiệm vụ của trách vụ mà tôi sắp nhận lãnh. Vì vậy, xin Thượng đế hãy giúp tôi.”

Mark A. Milley
Đại tướng Mark A. Milley. Nguồn: C-SPAN3

Số phận của nền Cộng hòa của chúng ta cũng có thể tùy thuộc vào việc ông tôn trọng và giữ đúng lời thề này.

Trân trọng,

John Nagl và Paul Yingling

Tác giả | Dr. John Nagl là một sĩ quan bộ binh đã nghỉ hưu và là cựu chiến binh trong cả hai cuộc chiến tranh ở Iraq, là Hiệu trưởng của Trường trung tiểu học tư thục Haverford ở ngoại ô Philadelphia.

Paul Yingling là một trung tá bộ binh Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, đã ba lần công tác ở Iraq, một lần khác ở Bosnia và lần thứ năm trong cuộc Hành quân Desert Storm.

© 2020 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: “. . . All Enemies, Foreign and Domestic”: An Open Letter to Gen. Milley | JOHN NAGL and PAUL YINGLING | Defense One | Aug 11, 2020.

Please follow and like us: